ควรอัพเกรดอุปกรณ์เครือข่ายเป็น WiFi 6 หรือไม่?

2022-09-29

ควนจะอัพเกรดอุปกรณ์ให้รองรับ WiFi 6 หรือไม่?

 

เครือข่ายไร้สายกำลังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วจากการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สาย ทุกวันนี้ WiFi 6 เป็นสิ่งที่ทุกคนนึกถึง แต่หลายคนยังคงสงสัยว่า WiFi 6 คืออะไร แตกต่างอย่างไร และจำเป็นหรือไม่ หากคุณมีข้อกังวลเดียวกัน เพียงอ่านข้อมูลในบทความนี้เพื่อค้นหาคำตอบ

 

WiFi 6 คืออะไร?

กล่าวอย่างง่าย ๆ เกี่ยวกับ WiFi 6 กัน WiFi รุ่นที่ 6 หรือที่รู้จักในชื่อ 802.11ax WiFi หรือ AX WiFi ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นตอบสนองความต้องการสำหรับเครือข่ายที่มีการใช้งานอย่างหนาแน่นและมีอุปกรณ์ที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นทั่วโลก 

มีการใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เช่น 1024-QAM, 160 MHz, OFDMA, 8×8 MU-MIMO, Longer OFDMA Symbol, BSS Color, and Target Wake Time ทำให้ WiFi 6 มีประสิทธิภาพที่ดีกว่า WiFi 5 ในทุกมุม

 

ข้อแตกต่างระหว่าง WiFi 6 กับรุ่นอื่น

 

WiFi 4

WiFi 5

WiFi 6

มาตรฐาน IEEE

802.11n

802.11ac

802.11ax

อัตรารับส่งข้อมูลสูงสุด

600 Mbps

6.9 Gbps

9.6 Gbps

คลื่นความถี่

2.4 GHz, 5 GHz

5 GHz

2.4 GHz, 5 GHz

ความกว้างช่องสัญญาณ

40 MHz

80 MHz, 160 MHz

160 MHz

มอดูเลต

64-QAM

256-QAM

1024-QAM

เทคโนโลยี MIMO

4×4 MIMO

4×4 MIMO

8×8 MU-MIMO

 

ควรอัพเกรดอุปกรณ์เป็น WiFi 6 หรือไม่?

หากคุณสงสัยว่าควรอัพเกดอุปกรณ์หรือไม่ ให้ถามตัวเองก่อนว่า :

  • คุณประสบปัญหาสัญญาณ WiFi หน่วงเมื่อเล่นเกมออนไลน์ขนาดใหญ่ ดูวิดีโอความละเอียด 4K สตรีมมิ่งสด หรือทำสิ่งอื่น ๆ ที่ท้าทาย WiFi ของคุณหรือไม่?  
  • คุณประสบปัญหาสัญญาณสะดุดหรือการเชื่อมต่อหลุดเนื่องในการใช้งาน WiFi ที่เกิดจากอุปกรณ์ WiFi ที่เชื่อมต่อในเครือข่ายมากเกินไปหรือไม่? 
  • คุณกำลังพยายามแก้ปัญหาความเร็ว WiFi ต่ำมากเนื่องจากปัญหาสัญญาณตีกันกับเพื่อนบ้านหรือมีใครกำลังขโมยใช้งาน WiFi หรือไม่?
  • คุณพบปัญหาอุปกรณ์หลุดการเชื่อมต่อจากสัญญาณ WiFi เมื่อกำลังเดินออกห่างจากอุปกรณ์เราเตอร์ในบ้านคุณหรือไม่?

 

หากคุณพบปัญหาดังกล่าว การอัพเกรดอุปกรณ์เครือข่ายเป็น WiFi 6 ถือเป็นการแก้ปัญหาของท่านได้ดี WiFi 6 ได้มีการ ปรับปรุงเครือข่าย 5 ประการ เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับคุณ

  • เพิ่มความเร็วของสัญญาณ WiFi สูงถึง 9.6 Gbps WiFi 6 ให้ความเร็วที่สูงขึ้นกว่า WiFi 5 ถึง 1.4 เท่า ยกระดับประสบการณ์การใช้เครือข่ายไร้สายของคุณด้วย WiFi 6 ให้คุณเพลิดเพลินกับการรับชม Netflix และสตรีมมิ่งด้วยความเร็วสูงสุด
  • รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์พร้อมกันได้มากขึ้น - WiFi 6 รองรับปริมาณอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อได้สูงถึง 4 เท่า เพื่อการใช้งานอุปกรณ์ได้อย่างต่อเนื่องและลื่นไหล เอาชนะความท้าทายจากการเชื่อมต่ออุปกรณ์จำนวนมาก ด้วยสิ่งนี้ ให้คุณเพลิดเพลินกับการชมวิดีโอความละเอียด 4K/8K เล่นเกมออนไลน์ขนาดใหญ่โดยไม่สะดุด และชมการสตรีมมิ่งสดได้จากทุกที่ของบ้านคุณ
  • สัญญาณ WiFi ครอบคลุมมากขึ้น WiFi 6 สามารถขยายความครอบคลุมของสัญญาณ WiFi ได้มากขึ้น ทลยจุดอับสัญญาณและให้การใช้งานเครือข่ายที่เสถียรในทุกจุดของบ้านคุณ
  • สัญญาณรบกวนลดลง - WiFi 6 ช่วยลดปัญหาจากสัญญาณรบกวนจากเครือข่าย WiFi ของเพื่อนบ้าน ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับปัญหาสัญญาณ WiFi ตีกัน แม้ว่าคุณจะอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นก็ตาม
  • ประหยัดพลังงานมากขึ้น - WiFi 6 ช่วยลดการใช้พลังงานของอุปกรณ์สมาร์ทโฟน แล็ปท็อป และอุปกรณ์ IoT เพื่อยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ให้ยาวนานขึ้น

 

Mercusys มีอุปกรณ์ WiFi 6 หรือไม่?

แน่นอน! Mercusys ได้เปิดตัวชุดผลิตภัณฑ์ WiFi 6 ดังต่อไปนี้ คลิกเพื่อเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับความต้องการของคุณมากที่สุด

เราเตอร์ :

MR80X – เราเตอร์ WiFi 6 AX3000

MR70X – เราเตอร์ WiFi 6 AX1800

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ WiFi 6 :

WiFi 6: ทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้!