WiFi 6: ข้อมูลทุกอย่างที่คุณควรรู้!

2021-09-28

แม้ว่าคุณจะไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี แต่อย่างน้อยคุณก็มีโอกาสเคยได้ยินคำศัพท์ต่าง ๆ เช่น IoT (Internet of Things), 5G (ระบบไร้สายรุ่นที่ 5) และ WiFi 6 หลายคนอาจไม่สนใจ "เทคโนโลยีขั้นสูง" เหล่านี้ หรือคิดว่าไม่ต้องทำความเข้าใจก็สามารถใช้ประโยชน์จากสิ่งเหล่านี้ได้ แต่พวกเขาอาจพลาดสิ่งสำคัญที่เทคโนโลยีเหล่านี้สามารถช่วยให้พวกเขาชีวิตได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้นได้ บทความนี้เราจะพูดถึง WiFi 6 ในแบบที่เข้าใจง่ายขึ้น ว่ามันคืออะไรกันแน่? ทำไมคนทั่วไปถึงอยากได้ WiFi 6? อ่านบทความของเราต่อไปและบางทีคุณอาจพบคำตอบ

  1. WiFi 6 คืออะไร?

คุณเคยพบปัญหาระหว่างรับชมสตรีมมิ่งรายการโปรดของคุณแล้วจู่ ๆ ภาพก็หยุด กลายเป็นสีเทา และมีคำว่า "ฺีBuffering" ปรากฏขึ้นบนหน้าจอหรือไม่? คุณเคยตายในเกม MMO ที่คุณชื่นชอบเพราะการตอบสนองล่าช้าไม่ทันใจหรือไม่? มีโอกาสที่ปัญหาดังกล่าวจะเกิดขึ้นเนื่องจากมีอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเครือข่ายและต้องการข้อมูลพร้อมกันจำนวนมากเกินไป ทำให้เราเตอร์ของคุณไม่สามารถดำเนินการได้ แต่เรามีข่าวดีมาแจ้งให้ท่านทราบ ด้วยเทคโนโลยี WiFi 6 จะทำให้ปัญหาเหล่านั้นกลายเป็นอดีตไปแล้ว

MERCUSYS WiFi 6 Router MR70X

MR70X — เราเตอร์ WiFi 6 จาก MERCUSYS

WiFi 6 (หรือที่รู้จักกันในชื่อ WiFi 802.11ax หรือ WiFi AX) เป็นมาตรฐานของสัญญาณ WiFi ใหม่ล่าสุด โดยมีการปรับปรุงจากเทคโนโลยี WiFi 5 หลัก ๆ คือการเพิ่มความเร็วในการรับส่งข้อมูลที่มากขึ้น โดย WiFi 6 สามารถรับส่งข้อมูลไปยังอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้พร้อมกันมากขึ้น และที่สำคัญคือ มันยังเร็วกว่า WiFi 5 อีกด้วย ในอีกทางหนึ่งคือ มีการเพิ่มประสิทธิภาพของเคือข่ายในแทบทุกด้านไม่ว่าจะเป็น ความเร็ว ประสิทธิภาพ และการรองรับปริมาณการใช้งานที่มากขึ้น

 

  1. เร็วกว่า  ฉลาดกว่า อย่างหยุดไม่อยู่

WiFi 6 นั้นเร็วกว่า มีประสิทธิภาพมากกว่า และรับส่งข้อมูลได้ดีกว่าเทคโนโลยี WiFi ในรุ่นเก่า โดยใช้เทคโนโลยี 1024-QAM เพื่อรองรับการรับส่งข้อมูลได้มากขึ้น พร้อมกับช่องสัญญาณขนาด 160 MHz ชที่เพิ่มปริมาณช่องสัญญาณมากขึ้นช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเครือข่าย WiFi อีกทั้งเทคโนโลยี  MU-MIMO และ OFDMA ที่รวมกัน ช่วยเพิ่มปริมาณการรองรับการใช้งานมากขึ้นถึง 4 เท่า ให้เราเตอร์ของคุณรองรับการใช้งานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้มากขึ้น

จากที่กล่าวถึงศัพท์ทางเทคนิคในข้างต้นนั้น จะขออธิบายเกี่ยวกับเทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อความเข้าในที่มากขึ้นดังนี้

1024-QAM

เทคโนโลยี 1024-QAM  อนุญาตให้แต่ละสัญลักษณ์ (จำนวนข้อมูลในการส่งข้อมูลจำนวนมาก) ดำเนินการได้ 10 บิต จากเดิมที่สามารถดำเนินการได้ 8 บิต ช่วยเพิ่มความเร็วได้มากขึ้นถึง 25% เมื่อเปรียบเทียบกับเทคโนโลยี 256-QAM บน 802.11ac ดังนั้นหากคุณต้องการชมภาพยนตร์ใน Netflix ที่บ้านหรือดูสตรีมมิ่งบนแอปฯ Twitch จากคอมพิวเตอร์ของคุณ—1024-QAM จะทำให้คุณรับชมได้อย่างลื่นไหลมากขึ้น

MU-MIMO

เราเตอร์ WiFi 5 (ซึ่งไม่มีเทคโนโลยี MU-MIMO) มีการส่งข้อมูลเต็ม 1 สตรีม หากคุณมีการเชื่อมต่ออุปกรณ์ 8 อุปกรณ์พร้อมกัน จะมีการส่งข้อมูลไปยังอุปกรณ์ทีละเครื่องในแต่ละครั้ง เทคโนโลยี 8×8 MU-MIMO จะช่วยให้สามารถสตรีมข้อมูลพร้อมกันได้มากว่า 8 อุปกรณ์ ในขณะที่ เทคโนโลยี MU-MIMO บน 802.11ac จะทำงานเฉพาะขาดาวน์โหลดเพียงอย่างเดียว แต่ 8×8 MU-MIMO สามารถทำงานได้ทั้งขาดาวน์โหลดและอัพโหลด รับประกันการเชื่อมต่ออุปกรณ์ของคุณได้พร้อมกันมากขึ้น

MERCUSYS WiFi 6 Router MR70X

MR70X — เราเตอร์ WiFi 6 จาก MERCUSYS

 

OFDMA

เทคโนโลยี OFDMA ปรับปรุงประสิทธิภาพของเราเตอร์ของคุณอย่างมาก ลองจินตนาการว่าการเชื่อมต่อ WiFi ของคุณเปรียบเสมือนการขนส่งพัสดุซึ่งคือข้อมูลต่าง ๆ ด้วยรถบรรทุก ไปยังอุปกรณ์ต่าง ๆ ของคุณ เทคโนโลยี WiFi 802.11ac สามารถส่งพัสดุ (ข้อมูล) ไปยังจุดหมายปลายทาง (อุปกรณ์) ได้เพียง 1 จุดต่อการส่ง 1 รอบ เมื่อมีการเพิ่มเทคโนโลยี OFDMA เข้ามาจะช่วยให้สามารถรองรับการส่งพัสดุที่หลากหลายไปยังอุปกรณ์จำนวนมากได้ใน 1 รอบ

MERCUSYS WiFi 6 Router MR70X

MR70X — เราเตอร์ WiFi 6 จาก MERCUSYS

 

  1. คุณไม่ควรพลาด WiFi 6 หากคุณต้องการ...

การสตรีมวิดีโออย่างลื่นไหลเป็นพิเศษ

WiFi 6 ขยายช่องสัญญาณ WiFi จาก 80 MHz เป็น 160 MHz เพิ่มความกว้างของช่องสัญญาณมากขึ้นเป็น 2 เท่า และสร้างการเชื่อมต่อจากเราเตอร์ไปยังอุปกรณ์ของคุณได้รวดเร็วขึ้น ด้วย WiFi 6 นี้ ทำให้คุณเพลิดเพลินกับภาพยนตร์ความละเอียดสูง 8K, ดาวน์โหลดและอัพโหลดไฟล์ขนาดใหญ่ และใช้งานอุปกรณ์สมาร์ทโฮมได้โดยไม่มีสะดุด

เพื่อเอาชนะในการแข่งขันแบบออนไลน์

บริษัทบางแห่งได้ติดตั้งเราเตอร์ของตนด้วยเทคโนโลยีระดับชั้นนำของอุตสาหกรรมนี้  เพื่อให้การรับส่งข้อมูลที่รวดเร็วขึ้น ลดความแออัดลงเพื่อการเล่นเกมได้อย่างไม่มีสะดุด ด้วยเทคโนโลยี WiFi 6 ที่มีใน MERCUSYS MR80X เป็นอุปกรณ์ที่ให้ความเร็วเหนือระดับที่ให้การรับส่งข้อมูลผ่าน WiFi ด้วยความเร็วสูงพิเศษถึง 3,000 Mbps ไปยังอุปกรณ์ที่อยู่ห่างออกไป

ให้กลายอุปกรณ์ออนไลน์ได้พร้อมกัน

ไม่ว่าจะเล่นเกม, ชมวิดีโอสตรีมมิ่ง 4K/8K, ใช้งานอุปกรณ์สมาร์ทโฮม, หรือใช้งานระบบ AR/VR ล้วนมีการใช้งานทรัพยากรเครือข่ายจำนวนมาก ทำให้เกิดความล่าช้าและแออัดในเครือข่าย จึงต้องมีการนำเทคโนโลยี WiFi 6 เข้ามาเพื่อแก้ปัญหานี้—ซึ่งมีการกำหนดช่องสัญญาณให้กับอุปกรณ์จำนวนมากขึ้น—สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์จำนวนมากขึ้นพร้อม ๆ กัน และให้ความเร็วสูงสุดแก่อุปกรณ์แต่ละเครื่อง

 

  1. อนาคตคือโลกแห่ง WiFi 6

อุปกรณ์ WiFi 6 กำลังเริ่มเป็นกระแส—Apple, Samsung, Dell, และ Razerล้วนมีอุปกรณ์ที่รองรับ WiFi 6 ไว้ในผลิตภัณฑ์ล่าสุดของพวกเขาแล้ว คุณคงจะมีโอกาสรายล้อมไปด้วยคลื่นสัญญาณ WiFi 6 เนื่องจากการเพิ่มจำนวนของอุปกรณ์ WiFi 6 ที่มากขึ้น ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไรและชอบเทคโนโลยีล่าสุดหรือไม่ก็ตาม การผสานรวมเทคโนโลยี WiFi สุดล้ำนี้โดยเร็วถือเป็นความคิดที่ดีอย่างยิ่ง